Các quy tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Theo văn hóa phương Đông, thờ cúng tổ tiên là một trong những nét văn hóa tâm linh mang tính chất linh thiêng. Vì thế mà bàn thờ lúc nào cũng phải được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.

Mặc dù việc bài trí bàn thờ luôn được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, song không ít nhà vẫn mắc những sai lầm không đáng có, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài vận của các thành viên trong gia đình. Dưới bài viết này, nội thất phong thủy 88 sẽ đưa ra những quy tắc bài trí bàn thờ hợp phong thủy cơ bản nhất cho các gia đình tham khảo, tránh những lỗi không đáng có.

1. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà

Vị trí thông dụng, truyền thống nhất  của bàn thờ gia tiên trong nhiều gia đình là khu vực trung tâm phòng khách, hay còn gọi là vị trí trung cung. Phía trước có đặt thêm một bộ bàn ghế để tiếp khách. Đó chính là cách bài trí vô cùng hài hòa. Khu vực bàn thờ sẽ được nhìn thấy đầu tiên mỗi khi bước chân vào cửa chính của ngôi nhà.

Tuy vậy, lối kiến trúc nhà ở hiện nay đã có nhiều đổi mới với thiết kế độc đáo, không còn tuân theo lối kiến trúc cổ cân đối ngày xưa. Không gian sống cũng chật hẹp hơn với những hộ gia đình sinh sống tại chung cư, nhà ống, nhà lô,… nên cách đặt bàn thờ trong nhà cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, bàn thờ thường được đặt trong một phòng riêng, thoáng trên tầng thượng, nơi có sự giao thoa hài hòa với khí trời và có diện tích vừa phải để tiện mỗi khi hành lễ.

2. Nơi phong thủy để đặt bàn thờ trong phòng khách

Đối với không gian sống chật hẹp của một số hộ gia đình, chỉ sống trong một căn hộ chung cư hay một căn nhà trệt thì vị trí đặt bàn thờ không có nhiều lựa chọn. Thông thường, người ta sẽ đặt bàn thờ ngay ở phòng khách, nơi có không gian rộng và thoáng nhất trong nhà. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ ở phòng khách, lưu ý phải sử dụng các biện pháp giúp giảm khói và tránh lưu lại vết ố vàng trên trần, tránh làm hoen ố không gian tiếp khách.

Với một không gian nhỏ hẹp như thế này, ban nên đặc biệt cẩn thận, tránh cháy nổ không đáng có xảy ra.

3. Đặt bàn thờ với bàn thờ thiên

Bàn thờ Thiên, hay còn gọi là bàn thờ ông Thiên.  Bàn thờ này được đặt ở nơi thông thoáng để kết nối con người với ông Trời, theo quan niệm của nền văn hóa Nam Bộ.

Bàn thờ này có thể chỉ là một bệ đá, bệ gỗ đơn giản được đặt ở sân thượng, ban công hay đặt ở khoảng sân vườn trước nhà… được gọi với cái tên thông dụng là cây hương. Kích thước, độ cao của bàn thờ cần phù hợp với tầm với của các thành viên trong gia đình, thuận tiện cho việc hương khói. Tuy nhiên không được đặt quá thấp, tránh va chạm đổ vỡ, cũng như mất đi sự tôn nghiêm vốn có của bàn thờ thiên.

4. Đặt bàn thờ, tủ thờ trong phòng riêng

Thay vì đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí Trung cung truyền thống, hay đặt ở phòng khách, bạn có thể xây dựng một phòng thờ riêng biệt nếu không gian diện tích đủ đáp ứng.

Phòng thờ cũng có thể là nơi để mọi người thân quen trong gia đình, họ hàng trò chuyện, đàm đạo với nhau. Tuy nhiên, khi đã xây dựng một phòng thờ riêng biệt thì tuyệt đối không kết hợp với phòng ngủ hay tạo ra bất kỳ tiếng ồn lớn nào trong phòng. Nó không chỉ làm mất sự tôn nghiêm mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng với những người đã khuất.

Trên đây là những vị trí có thể đặt tủ thờ, bàn thờ trong gia đình theo đúng phong thủy, cũng như một vài lưu ý cần phải biết Nội thất phong thủy 88 gửi đến khách hàng. Bất cứ gia đình nào cũng nên tuân thủ đúng để thể hiện sự tôn kính với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình, tránh họa không đáng có, mang phúc lộc về nhà.