Cách đặt và bài trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

Chuẩn bị đón năm mới, mọi nhà đều dọn dẹp nhà cửa và trang hoàng lại nơi thờ cúng. Công việc bắt đầu từ ngày 23/12 âm lịch – ngày ông Công ông Táo. Vì vậy, cách đặt và bài trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy là điều cần thiết. Nội thất phong thủy 88 xin đưa ra một bài lưu ý cho các gia chủ khi bài trí bàn thờ ông Táo để gia đình có một năm mới an khang thịnh vượng.

Xét theo truyền thống dân gian, bàn thờ ông Táo nên đặt ở trong bếp (bên cạnh hoặc bên trên) là thể hiện tín ngưỡng của dân gian thờ vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình với mong muốn giữ cho bếp núc luôn ấm cúng, nhà cửa êm đẹp.

Việc đặt bàn thờ ông Táo thường theo dân gian đặt luôn trong khu bếp, hướng có thể xoay cùng hướng với bếp nấu. Nhưng nếu gia đình nào không có bàn thờ ông Táo riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thờ cúng trong bếp.

Lễ cúng ông Táo phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trờ báo cáo Ngọc Hoàng, tức là 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sang ngày 23 tháng Chạp.

Cá chép được coi là linh vật đưa ông Táo lên trời, vì vậy mà khi cúng lễ cần đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Nếu có bàn thờ trong bếp thì đặt ở quanh khu bếp, còn chưa có thì đặt ở gần bàn thờ thần linh trong nhà.

Lưu ý, bàn thờ Táo quân đặt ở phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì Ngũ hành Táo quân thuộc Hỏa, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hỏa” vượng.