Cúng ông Táo và những lưu ý mà gia đình nào cũng cần phải biết

Cúng ông Táo là truyền thống tốt đẹp có từ hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam. Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình lại làm mâm cơm cúng để đưa ông Táo về trời. Việc thờ cúng ông Táo thể hiện sự mong muốn sự bình an, Táo Quân giúp giữ bếp lửa gia đình luôn ấm áp và hạnh phúc.

Ngoài ra, theo quan niệm của dân gian, ông Táo quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, vì vậy người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về trời để báo cáo lại với Ngọc Hoàng về chuyện của gia đình trong một năm qua.

Đồ cúng ông Táo

Mũ ông Công gồm 2 mũ ông và 1 mũ bà. Mũ của bà không có cánh chuồn nhưng mũ dành cho 2 ông cần phải có cánh chuồn. Đồ vàng mã sẽ được đốt sau ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cỗ mặn cúng ông Táo gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, nửa cân thịt vai luộc, 1 bát canh xương, 1 đĩa xào thập cẩm, một đĩa xôi, 1 đĩa hoa quả, 1 bình hoa và một tập tiền vàng mã. Đặc biệt, không thể thiếu cá chép vàng. Cá chép vàng được coi là linh vật để đưa ông Táo về trời.

Thời gian, cách thức cúng ông Táo

Lễ cúng ông Táo phải được thực hiên trước 12h ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể chọn cúng tối 22 hoặc sáng 23.

Để đưa ông Táo về trời, gia đình cần mua 3 con cáp chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ.

Trước khi cúng, gia chủ khấn theo bài khấn, hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, đổ 3 chén rượu vào tro, đưa cá chép ra hồ phóng sinh. Nơi làm bàn thờ ông Táo có thể là bàn thờ gia tiên, không nhất thiết phải lập thêm bàn thờ Táo Quân.