Hướng dẫn cơ bản về việc đặt bàn thờ trong nhà

Từ lâu, người Việt Nam với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, luôn chú trọng đến việc thờ cúng tổ tiên. Có lẽ vì vậy mà mỗi gia đình đều muốn chọn một mẫu bàn thờ vừa đẹp về mẫu mã lại vừa hợp với phong thủy và vận mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, để đặt được bàn thờ hợp phong thủy thì cần lưu ý rất nhiều điều, từ việc chọn hướng, chọn không gian đặt đến việc bài trí trên bàn thờ sao cho hợp lí. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Nội thất phong thủy 88 để chọn cho gia đình một không gian thờ cúng hợp lí nhất.

– Tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng không được đặt chung tường với phòng vệ sinh. Đây là điều tối kỵ vì người ta quan niệm tất cả những công việc thờ cúng cần phải được sạch sẽ.

– Tượng thần thánh hoặc các vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới (tầng trệt) phòng vệ sinh (tầng lầu). Điều này rất quan trọng vì ơn phúc có hay không phụ thuộc vào việc gia đình tôn kính tổ tiên như thế nào.

– Bàn thờ tuyệt đối không được đặt gần hay đối diện với nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp. Vì những nơi đó được cho là không sạch sẽ, không phù hợp với không gian thờ cúng.

– Bàn thờ không được đặt ở trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của vợ chồng.

– Bàn thờ không được đặt trực tiếp bên dưới xà nhà để tránh mang lại những điều không may mắn.

– Không nên đặt bàn thờ đối diện hoặc ở bên dưới cầu thang.

Ở bức tường trung tâm của ngôi nhà chính,bàn thờ thường là một giá gỗ được gắn ở tầm cao trên tay với của người lớn, để mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế lên đứng trong tư thế thành kính.

Việc thờ cúng là truyền thông văn hóa của người dân Việt Nam, vì vậy nên không cần quá câu nệ hay màu mè quá. Quan trọng là cái tâm và sự chân thành của gia chủ.