Lưu ý khi chọn gỗ làm bàn thờ

Thờ cúng là một tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là nét phong tục, văn hóa thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông cha, tổ tiên. Do đó việc thờ cúng cần phải thực hiện theo đúng nguyên tắc, lễ nghĩa, nhất là việc lựa chọn bàn thờ hợp phong thủy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bàn thờ với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng chọn lựa được bàn thờ chất lượng, bền lâu. Hãy cùng Nội thất phong thủy 88 tìm hiểu một số điểm cơ bản sau đây để có thể chọn mua được một mẫu bàn thờ hợp lí nhé!

Thông thường, người ta hay chọn bàn thờ, tủ thờ làm từ chất liệu gỗ để gợi sự mộc mạc, giản dị, lại vô cùng gần gũi. Hơn nữa bàn thờ truyền thống còn gợi đến các giá trị truyền thống và các giá trị tự nhiên.

Gỗ để làm bàn thờ có rất nhiều loại, tùy vào kinh tế gia đình mà chọn mua một chiếc bàn thờ phù hợp. Các loại gỗ chủ yế dùng để làm bàn thờ như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ xoan đào, gỗ lim,… Hầu hết các gia chủ đều lựa chọn gỗ mít hoặc cao cấp hơn là gỗ hương bởi chúng có độ bền cao và vẻ ngoài đẹp mắt. Khác với gỗ hương, gỗ mít khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Sở dĩ gỗ mít được chọn bởi chúng khá nhẹ, dễ treo lại ít bị cong vênh, mối mọt. Đặc biệt dễ chạm khắc, có mùi thơm như hương trầm rất phù hợp cho các không gian thờ cúng.
Khi làm bàn thờ, người ta sẽ không chọn những loại gỗ có độ cứng cao, chúng không chỉ khó chạm khắc, uốn nắn mà còn dễ mối mọt, không thể trụ được lâu dài.

Khi làm bàn thờ, bạn nên chọn loại gỗ sạch và dùng nguyên tấm, tuyệt đối không được dùng 2 tấm ghép lại làm một. Ở mỗi giai đoạn, thời kỳ thì gỗ bàn thờ lại được chọn khác nhau, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Ngoài ra, do điều kiện kinh tế mà các gia chủ lại chọn mua những loại gỗ hay mẫu mã bàn thờ thích hợp.

Tuy nhiên, dù là ở thời kỳ nào đi chăng nữa thì hãy chọn sản phẩm nào cũng cần tôn vinh không gian thờ cúng, biến nơi đây trở nên trang nghiêm và linh thiêng nhất.