Những điều bạn nên biết về bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình người Việt. Tuy nhiên có nhiều loại bàn thờ với nhiều mẫu mã, kiểu dáng cũng như công dụng khác nhau. Trong bài viết này, Nội thất phong thủy 88 sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin cơ bản về bàn thờ để các bạn có thể tìm và chọn cho gia đình một mẫu bàn thờ hợp lí nhất.

Về kiểu dáng, có loại bàn thờ 4 chân (với nhà có gian thờ riêng), bàn thờ treo tường (với nhà chung cư, tập thể) hay bàn thờ đặt trên nóc tủ chè, tủ li,… Ngày nay, nhiều gia đình, dòng họ hay Đền, Chùa, Miếu đã xây một chiếc bàn thờ bằng bê tông, lát gạch men, dưới gầm bàn thờ là ngăn hộc đựng lễ vật và tài sản quý báu.

Về công năng, ngoài bàn thờ gia tiên, còn có bàn thờ Thần linh, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài, bàn thờ Thổ công,…

Bàn thờ Phật:

Bàn thờ Phật thường được đặt ở nơi cao nhất trong phòng thờ của gia đình, trên bàn thờ có ảnh của vị Phật mà mình muốn thờ, chính giữa có bát nhang hay lư trầm, bên cạnh có bình hoa và đĩa trái cây, 3 chung nước, cặp đèn cầy hoặc đèn điện. Tuyệt đối không được đặt đồ lễ mặn và giấy tiền vàng trên bàn thờ. Khi cúng Phật phải dùng đồ chay.

Bàn thờ Thần linh:

Thường được đặt chung với bàn thờ gia tiên. Bát hương thờ thần linh đặt chính giữa và cao hơn hai bát nhang còn lại. Đằng sau có bài vị thường chỉ có một chữ “Thần” hay bốn chữ “Thần tiên linh ứng”.

Trước bát nhang để 3 chén nước trên cùng một khay bằng sứ dài. Vào đầu năm hay cuối năm, người ta thường thờ cúng một bộ quan Thần linh bao gồm mũ, áo, hia, ngựa theo ngũ hành và 1000 vàng hoa theo màu của bộ quan thần linh. Thờ Thần có thể cúng mặn như xôi, gà,…

Bàn thờ gia tiên:

Bàn thờ gia tiên thờ những người đã khuất của dòng họ mình.

Dù là bàn thờ với công năng gì thì cũng cần phải chú ý khi chọn mua, đặt đóng, nơi để và cách bài trí.

Khi chọn bàn thờ cần chú ý:

– Không chọn gỗ xấu, gỗ đã qua sử dụng, gỗ tạp dễ mối mọt.

– Nên chọn bàn thờ có tầng dưới kéo ra được hoặc có bàn con phía dưới để đặt đồ mặn.

– Kích thước bàn thờ nên hợp với thước Lỗ Ban.

Nơi đặt bàn thờ:

– Không được đặt bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Thần, Phật.

– Không được để Quan Âm và Quan Đế cùng một nơi hay ở gần nhau.

– Không để giường ngủ đối diện với bàn thờ.

– Không được để bàn thờ gần nhà tắm hay nhà vệ sinh.

Trên đây là những điều cần biết về bàn thờ. Để tìm mua một mẫu bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình, mời các bạn tham khảo tại website Nội thất phong thủy 88 hoặc liên hệ số điện thoại 0983 136 668 để được tư vấn nhiều hơn.