Những điều cấm kỵ trong bài trí bàn thờ

Trong tâm linh, việc bài trí bàn thờ là một điều luôn được ưu tiên và quan tâm. Tuy nhiên, cách bài trí như thế nào cho hợp lí và cần phải tránh những điều kiêng kỵ gì? Trong bài viết này, Nội thất phong thủy 88 sẽ chia sẻ với bạn đọc.

Người xưa quan niệm có rất nhiều điều cấm kỵ tại vị trí đặt bàn thờ:

Bàn thờ cấm kỵ không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí). Bàn thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy.

Phía sau bàn thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do có âm khí và xú khí nặng, theo phong thủy sẽ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà sẽ gặp nhiều điều không may.

Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp hay nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt bàn thờ thì nên lấy bình phong che lại. Phòng thờ không nên đặt ở nơi trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Trên bàn thờ kị đặt các vật linh tinh như dao kéo, thuốc men,… Không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

Trên bàn thờ không nên đặt cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Chủ nhà nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh, thắp hương sáng và tối.

Nếu bàn thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để tránh tranh chấp nhau. Bàn thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến toàn gia đình được an lành hạnh phúc. Nếu bàn thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận trồi sụt khó đoán.

Bàn thờ không được xung với đường đi: bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an, ảnh hưởng đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn.

Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc quay sang phải nhà thì chủ nhân dễ có sự phiền muộn, bận tâm.