Những điều cần biết về tượng gỗ phong thủy

Đối với những gia đình có không gian thờ cúng rộng rãi, chắc hẳn các gia chủ đều muốn có một hoặc nhiều pho tượng gỗ để tăng sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng. Những pho tượng gỗ Phúc – Lộc – Thọ hay tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ không chỉ làm cho không gian nhà sang trọng mà còn đem lại may mắn đến cho cả gia đình.

Bài viết dưới đây của Nội thất phong thủy 88 sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về ý nghĩa các pho tượng gỗ để có thể chọn một mẫu tượng phù hợp với gia đình của mình.

Tượng gỗ Tam Đa – Phúc Lộc Thọ

Ông Phúc – Lộc – Thọ được lấy từ hình ảnh của các nhân vật có thật trong lịch sử là Quách Tử Nghi (ông Phúc), Đậu Tử Quân (Ông Lộc) và Đông Phương Sóc (Ông Thọ). Mỗi ông có một hoàn cảnh sống riêng ứng với phúc – lộc – thọ. Tuy nhiên, cuộc sống của mỗi ông đều không được viên mãn 3 điều đó thế nên người đời mới làm nên bộ 3 Tam Đa để thể hiện mong cầu cuộc sống đủ đầy Phúc – Lộc – Thọ.

Tượng gỗ 3 ông Tam Đa là biểu trưng của phúc đức – tài lộc và trường thọ. Trong đó, mỗi ông Tam Đa mang một ý nghĩa riêng biệt và bổ sung cho nhau: Ông Lộc – Tượng ông Lộc hay còn gọi là ông Thần tài tượng trưng cho tài lộc, sự giàu có và thịnh vượng. Ông Phúc – Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành và hạnh phúc. Ông Thọ – Tượng trưng cho sức khoẻ và trường thọ. Đó cũng là 3 điều mong muốn lớn nhất của đời người, tuy nhiên không phải ai cũng được trọn vẹn 3 điều đó.

Tượng gỗ Bát Mã

Trong tiếng Hán, Bát là số 8 và truy phong là phi trong gió. Do đó, khi nghe đến từ Bát mã truy phong, người ta thường tưởng tượng đến hình ảnh 8 chú ngựa đang phi nước đại về cùng một hướng vô cùng dũng mãnh. Dựa vào hình ảnh Bát Tuấn thời nhà Chu, các họa sĩ đã họa lại hình ảnh 8 con ngựa này và gọi là Bát Mã truy phong được gắn với ý nghĩa kinh doanh phát đạt, thành công vào thịnh vượng. Ngoài ra, tượng gỗ còn thể hiện được tinh thần đoàn kết, một lòng một dạ trung thành.

Tượng gỗ Di Lặc

Đức Phật Di Lặc, hay còn gọi là “Phật cười”, được coi là biểu tượng của niềm vui và hạnh phúc. Sự tích về Đức Phật Di Lặc mang nhiều nét bí ẩn. Cho đến ngày nay, hình ảnh ông phật Di Lặc đã gắn liền với hình ảnh ông gia mập mạp, bụng phệ, áo phanh ngực và trên môi luôn có nụ cười tươi tắn. Tượng gỗ Di Lặc càng thể hiện được nụ cười chân thành và có thân thái thì càng có giá cao.

Tượng gỗ Quan Công

Tượng Quan Công cùng với tượng Đạt Ma Su Tổ là 2 pho tượng có khả năng trấn trạch mạnh mẽ nhất. Khuôn mặt dữ dằn sẽ ngăn chặn những kẻ đang có ý đồ xấu xa hoặc những luồng khí xấu ảnh hưởng đến nhà của bạn.

Tượng phong thủy không nhất thiết phải sử dụng với mục đích phong thủy mà còn được dùng như một vật phẩm trang trí nội thất hoặc như một sở thích sưu tầm tượng gỗ ở nhiều vùng miền khác nhau.