Những điều cần lưu ý khi bốc bát hương trên bàn thờ

Các cụ từ xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ phụng cốt ở cái Tâm, có lòng thành hướng tới Tổ Tiên, làm điều thiện sẽ được phù hộ, tâm can thanh thản. Ngoài ra, chúng ta cũng cần có hiểu biết nhất định về những kiêng kị, các quy tắc,… để tiến hành thờ cúng sao cho đúng cách, và linh ứng. Bài viết dưới đây, Nội thất phong thủy 88 xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách bốc bát hương, cách đặt và những lưu ý sau khi bốc bát hương.

1, Đặt bát hương lên bàn thờ:

– Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay. Nên thắp hương khoảng một tuần đầu. Mỗi sáng thắp một bát hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Tối lại thắp hương trước khi đi ngủ.

– Đồ lễ có hay không, nhiều hay ít không quan trọng, vấn đề là có tâm thành. Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm. Nếu để hương vòng liên tục thì mỗi sáng và tối đều phải thay nước thắp hương và lễ cầu một lần. Nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu thì cần thắp hương 21 ngày đầu như trên.

Nếu bát hương bốc ở nhà thầy, hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về, không được xô bồ cẩu thả trong việc vận chuyển bát hương. Bát hương trên bàn thờ trọng là cao thấp, không trọng to nhỏ sang hèn.

– Bát hương thờ Thần linh Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Số lượng nhiều ít chẵn lẻ đều được. Vấn đề là làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương. Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mối khi thắp hương.

Thí dụ Bà cô tổ cùng với Đại nội vào một bát hương (cả cha mẹ mình). Tất cả bà cô ông mãnh vào một bát hương. Không nên tách ra từng người. Nhưng nếu thích thờ riêng ai thì cần có bát hương cho người đó.

2. Lưu ý khi bát hương đã bốc xong:

– Sau khi bốc bát hương, gia chủ phải đặt bàn thờ nơi sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại bàn thờ gia tiên phải khấn vái và xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đèn, còn bát hương và bài vị thì không được phép di chuyển.

– Khi vệ sinh bát hương, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, âm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch.

– Khi chân hương quá nhiều, cần rút bớt thì nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ rồi cần đốt thành tro và thả xuống suối.

– Mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước (khởi động), rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương (phát sóng) và khấn cúng (kêu cầu). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ. Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho Thần linh, Tổ tiên mình thỉnh cầu.

– Khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thời không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới) và phòng bốc hoả.