Những điều kiêng kỵ với bàn thờ

Trong bài viết này, Nội thất phong thủy 88 xin gửi đến các bạn những điều tối kỵ cần tránh với bàn thờ để các gia đình lưu ý:

– Kiêng đặt tượng thần thánh trong phong ngủ, đặc biệt là phong của vợ chồng.

– Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay phù hợp với tuổi của gia chủ, người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

– Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, miễn sao có sự thành tâm khi thực hiện.

– Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi trưng bày hay phô trương. Những thứ không liên quan thì không nên trưng bày trên bàn thờ, đặc biệt là những tờ giấy công đức hay cành vàng lá ngọc ở đền chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt.

– Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: quang trọng nhất là hương hoa tức hương thắp, hoa quả tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa giả hay trái cây giả. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống và thu lộc, tránh để bày từ tháng này qua tháng khác.