Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thờ cúng tổ tiên có vai trò rất quan trọng. Do vậy, việc thiết kế không gian thờ cúng là một việc vô cùng quan trọng với mỗi gia đình.

Ở những gia đình nông thôn, nhiều nhà treo bàn thờ ở ngay phòng khách, được che bằng một tấm bình phong hoặc bằng tủ thờ. Tuy nhiên, với những nhà biệt thự hay những nhà có không gian rộng rãi lại muốn thiết kế một phòng thờ riêng để chăm lo việc hương khói.

Vây, để thiết kế một không gian thờ cúng trang nghiêm, chuẩn mực cần lưu ý những điều gì? Trong bài viết này, Nội thất phong thủy 88 sẽ cung cấp thêm những thông tin cho các gia chủ để gia đình có một không gian thờ cúng hợp lí.

Vị trí bàn thờ

Dù là nhà thờ truyền thống hay hiện đại thì bàn thờ lúc nào cũng phải được đặt ở vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà, tổ tiên.

Không nên đặt phòng thờ sát với nhà tắm. Bởi theo phong thủy, tắm rửa là việc trút bỏ u uế, vì vậy, đặt phòng thờ cạnh nhà tắm sẽ làm mất đi sự trang nghiêm của việc thờ cúng.

Không đặt bàn thờ ở đường đi lối lại. Nếu đặt ở đường đi lối lại sẽ gây ồn ào làm mất đi sự yên tĩnh, thanh tịnh của nơi thờ cúng, như vậy gia đình sẽ mất đi tài lộc, may mắn.

Không thiết kế phòng thờ ở sát nhà vệ sinh hay những chỗ trần tục để tránh khí xấu khuếch tán, cũng như tránh để phòng thờ đối diện nhà vệ sinh.

Các kiến trúc sư phong thủy thường khuyên nên bố trí bàn thờ đặt ở một phòng riêng, tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang đến sự trang nghiêm, kín đáo, tĩnh lặng mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng.

Hướng bàn thờ

Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt ở hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Ngoài ra bạn nên xem xét kỹ để hợp với gia chủ theo Bát trạch minh cảnh. Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Sự hiện diện của bàn thờ đẹp cũng như sự hiện diện của các vị được thờ cúng. Cũng vì sự hiện diện ấy mà bàn thờ luôn được bố trí ở chỗ thông thoáng về khí trời. Đồng thời để thu hút năng lượng dương thì bàn thờ phải được thắp nhang thường xuyên, đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn được bật sáng, đặc biệt, luôn phải giữ sạch bàn thờ để thể hiện sự tôn kính của gia chủ.

Màu sơn tường

Đối với màu sơn trong phòng thờ, bạn nên chọn những màu trầm làm màu chủ đạo như màu nâu, màu vàng, màu gỗ hoặc một chút màu kem. Tùy vào màu sơn nhà tổng thể cũng như tuổi tác, vận mệnh của gia chủ để có sự phối màu hợp lí cho phòng thờ.

Nội thất ban thờ

Khi thiết kế phòng thờ, bạn nên chọn những nội thất nhẹ nhàng, đơn giản những vẫn thanh lịch để tạo sự tôn nghiêm. Trong phòng thờ,hệ thống tủ – bàn thờ phải có quy mô và hình thức phải tương xứng để tạo nên sự trang nghiêm. Kích thước tủ thờ không nên quá to gây cảm giác hoành tráng, cũng không nên quá bé khiến nó bị “lọt thỏm” trong không gian thờ cúng. Nếu bàn thờ được đặt cùng phòng khách, phòng sinh hoạt chung thì tủ thờ cần được thiết kế phù hợp với tỉ lệ, kích thước của những đồ nội thất khác ở trong phòng.

Ở những không gian này, tủ thờ cần được thiết kế đơn giản, không nên quá cầu kì tránh gây cảm giác nặng nề, e sợ. Bàn thờ cần phải tạo được sự tôn nghiêm nhưng vẫn phải mang được sự gần gũi, thân thuộc với các thành viên trong gia đình.

Vật liệu và màu sắc của tủ, bàn thờ cũng phải phù hợp. Nên chọn những nàu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc, nội thất, các vật dụng, đồ thờ nên được bày theo lối cân đối.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế phòng thờ riêng mà Nội thất phong thủy 88 gửi đến các bạn! Để tìm hiểu nhiều hơn về các mẫu bàn thờ hợp phòng thủy, mời các bạn tham khảo nhiều hơn tại đây hoặc liên hệ số điện thoại 0983136668 để được tư vấn nhiều hơn!