Trang trí bàn thờ ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, tất cả các gia đình Việt Nam không quên việc dọn dẹp và bài trí lại bàn thờ tổ tiên. Việc con cháu trang trí bàn thờ tổ tiên đẹp mắt cũng thể hiện phần nào sự hiếu kính. Nội thất phong thủy 88 xin mách bạn những điều cần chú ý khi trang trí bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết.

Giữ bàn thờ sạch sẽ

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân trong gia đình, vì thế bàn thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất và trung tâm nhất trong nhà. Điều này không chỉ tránh sự va chạm, tránh gió, bụi bặm mà còn thể hiện được sự trang nghiêm trong việc thờ cúng. Công việc lau dọn, chăm chút bàn thờ là cách mà con cháu thể hiện lòng hiếu kính đến ông bà, tổ tiên. Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ cũng phải là nước sạch, nhiều gia đình sử dụng nước mưa hay nước nấu từ lá trầu, lá bồ đề để lau.

Công việc quét tước phòng thờ thường là phụ nữ làm vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Song việc bày bàn thờ ngày Tết lại được ưu ái dành cho đàn ông vì việc này nặng nhọc hơn. Hơn nữa, người đàn ông là chủ gia đình, phải đại diện chăm lo nơi cư ngụ của tổ tiên để thể hiện lòng hiếu kính.

Chu đáo bày biện lễ cúng

Việc dọn dẹp hay bày biện bàn thờ vào những dịp mùng một, ngày rằm có thể qua loa, sơ sài vì lí do bận bịu, làm ăn,… Những vào dịp lễ Tết, công việc này yêu cầu có sự chu đáo nhất định.

Trên bàn thờ tổ tiên, ở giữa là bát hương và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng. Hai bát hương khác đặt ở bên trái phải tạo nên tư thế tam tài, ở hai góc ngoài bao giờ cũng có 2 cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời (bên trái) và mặt trăng (bên phải).

Lễ vật dâng cúng bao gồm: vài bộ quần áo, tiền vàng, ly nước, đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Hoa để thờ cúng cũng có nhiều loại, thường là hoa hồng, hoa cúc,… Hoa thờ cúng phải chọn thật khéo léo, phải là hoa tươi, loại bỏ cành khố, lá úa.

Việc thắp nhang cho ngày Tết bắt đầu từ ngày 30. Có những gia đình sử dụng loại hương vòng hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu với những người đã khuất. Hương khói còn tạo nên sự ấm cúng cho không gian thờ cúng, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong gia đình. Hương dùng trong ngày Tết là loại hương có mùi hương đặc biệt như hương trầm, hương nhài,…

Mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả là một thứ không thể thiếu trong bàn thờ ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Mâm ngũ quả có 5 loại quả với nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Những loại quả thường được bày trên mâm ngũ quả là: chuối, bưởi, quýt, cam, quất, sung,… mỗi loại quả lại mang đến những ý nghĩa khác nhau.